• มีไข้สูง 2-3 วันแรก ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เบื่ออาหาร ไอ ขับถ่ายยาก เหงื่อแตก คลื่นไส้ มีน้ำมูก เป็นอาการของโรคอะไร

  •  BlalaBig Laddakul
    สมาชิก
    มีไข้สูง2-3วันแรก ปวดหัว พอหลังจากนั้นไม่มีไข้ แต่ปวดเมื่อยตามตัวเหมือนคนไม่มีแรง เบื่ออาหาร ไอ ขับถ่ายยาก เหงื่อแตก คลื่นไส้ มีน้ำมูก

    สวัสดีค่ะ คุณ BlalaBig Laddakul,

                        อาการมีไข้ ปวดหัว ตามด้วยปวดเมื่อยตัว เบื่ออาหาร ไอ เหงื่อออก คลื่นไส้ มีน้ำมูก อาจเกิดจาก

                    1. ติดเชื้อโควิด 19

                    2.ไข้หวัดธรรมดา

                    3.ไข้หวัดใหญ่ อาการจะรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา

                   ในเบื้องต้น แนะนำควรตรวจหาการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยชุดตรวจด้วยตนเองก่อน (ATK) หากตรวจพบ ควรรีบไปรับการรักษายังโรงพยาบาลที่เรามีสิทธิค่ะ และควรแยกตัวจากผู้อื่น หยุดการไปทำงานก่อน

                    แต่หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลแบบโรคไข้หวัดไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่งดน้ำเย็น เพื่อช่วยลดไข้ ลดอาการไอ และทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น นอนพักผ่อนเยอะๆ งดการทำงานหนัก ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาแก้ปวด ได้แก่ พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น ยาลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM) ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น ยาแก้ไอ เช่น dextromethorphan เป็นต้น

                   แต่หากอาการไม่ดีขึ้น มีไอมาก หรือมีอาการเหนื่อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ