• มีเพศสัมพันธ์ 4 คน ป้องกันบ้างไม่ป้องกันบ้าง จะติดเชื้อ HIV ไหม และมีตุ่มหนองคล้ายสิวที่คอใต้ผม

  •  เก๋ เอ้ง'ง
    สมาชิก
    อยากทราบว่า มีเพศสัมพันธ์4คน ป้องกันบ้างไม่ป้องกันป้องกันบ้าง แต่นานๆมีที สามารถติดเชื้อ hiv ได้ไหมคะ แล้วก็อยากทราบอาการตุ่มหนองที่คอใต้ผม คือมันเป็นคล้ายสิว หายอีกที่เป็นอีกที่แล้วก็เป็นที่เดิม แม่บอกว่าแม่เคยเป็นกว่าจะหายก็ตอนโต อาการปวด ไม่คัน แล้วก็หายไปเอง

    สวัสดีค่ะ คุณ เก๋ เอ้ง'ง,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ย่อมมีโอกาสติดเชื้อต่างๆ ได้ ทั้ง HIV ซิฟิลิส หนองใน หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น และแม้จะใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็อาจไม่ได้ช่วยป้องกันได้ 100% ดังนั้น ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์หลายคน หรืออย่างน้อย ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งค่ะ

                         สำหรับตุ่มหนองที่ผิวหนังบริเวณคอใต้ผม อาจเป็น

                       - สิวอักเสบ

                       - รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่รูขุมขน ร่วมกับการอุดตันของรูขุมขน โดยจะเห็นเป็นตุ่มแดง อาจเป็นหัวหนองดูเหมือนสิวได้

                         ทั้งนี้ หากตุ่มที่เกิด เป็นใกล้ๆ บริเวณที่มีเส้นผม ไม่พบตามใบหน้าบริเวณอื่น เช่น แก้ม จมูก หน้าผาก เป็นต้น ก็น่าจะเป็นรูขุมขนอักเสบมากกว่าสิว ในเบื้องต้น แนะนำควรดูแลแบบรูขุมขนอักเสบไปก่อน  โดยให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อเวลาล้างหน้า ไม่ใช้โฟมที่มีเม็ดสครับ ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว ควรฟอกเบาๆ ไม่ใช้เล็บไปแกะหรือเขี่ย เช็ดหน้าและลำคอเบาๆ ไม่ถูด้วยผ้าแรงๆ เป็นต้น

                         หากตุ่มไม่หายไป มีจำนวนมากขึ้น หรือใหญ่ขึ้น หรือเป็นเรื้อรังไม่หาย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ