• ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนมา2เดือนแล้ว และหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย ประจำเดือนก็มาแล้วแต่ตอนนี้กลับขาดหายไป จะท้องได้ไหม

  •  N'nkauJhmooB VaJ
    สมาชิก
    หนูมีอะไรกะแฟนตั้งแต่ท้ายเดือน ธ.ค ตั้งแต่นั้นมาหนูก็ไม่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกเลยแต่เดือน มกราคมประจำเดือนหนูก็มา เดือนกุมภาพันธ์ ที่18 ประจำเดือนก็ยังมา แต่เดือนมีนาคม นี้ประจำเดือนหนูขาดไปทั้งที่มันเลยมาหลายวันแล้ว..มีอาการคัดเต้านม และเหมือนมีอะไรจุกที่หน้าอก...จะท้องได้ไหมค่ะ
    N'nkauJhmooB VaJ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณN'nkauJhmooB VaJ

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งสุดท้าย ถ้ามีเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    หลังจากนั้นการที่มีประจำเดือนขาดหายไป อาจมีสาเหตตุ่างๆนอกจากการตั้งครรภ์เช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    แต่อาจจะยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ใจก่อนได้ว่าไม่มี สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยัน ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วัน ถ้าชุดตรวจให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามปกติ แนะนำการไปยืนยันผลที่รพ และหาสาเหตุอื่นๆดังที่กล่าวไปต่อไป