• มีเพศสัมพันธ์ ป้องกันด้วยถุงยาง ไม่ใช้ยาคุม ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  orenmikan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเพิ่งเคยมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกหลังจากที่ประจำเดือนใกล้หมด แต่ยังมีเลือดดระปิดกระปรอย ป้องกันโดยถุงยางอนามัยทุกครั้ง เมื่อตรวจสอบถุงยางแล้วไม่พบรอยรั่ว ไม่ได้ทานยาคุม หนูเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วค่ะ เดือนเมษาประจำเดือนมาวันที่20 แต่เดือนพฤษภาคมประจำเดือนยังไม่มานี่ก็วันที่21แล้ว ไม่รู้ว่าเพราะเครียดหรือท้องกันแน่ กังวลมากเลยค่ะ
    orenmikan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ orenmikan

    การมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าวมาที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 2% ค่ะ

    โดยประจำเดือนที่มาช้าเกิน 35 วันจากครั้งก่อนจะถือว่ามาช้าผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์ได้ ยิ่งกรณีที่ประจำเดือนเดิมมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว อาจจะมีสาเหตุมาจากถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยเกินไป โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    แนะนำการซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองก่อนเบื้องต้น ให้ผลได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากไม่แน่ใจผล หรือให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง หากไม่ตั้งครรภ์ แพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาหรือมาไม่สม่ำเสมอต่อไปค่ะ