• เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยางอนามัย จะเสี่ยงติดเชื้อ HIV ไหม ต้องตรวจอย่างไร

  •  Eye Kanokwan
    สมาชิก

    เคยมีเพศสัมพันธ์มาแล้วค่ะ ไม่ใส่ถุงยางอนามัย เราจะเสี่ยงติดเชื้อ HIV มั๊ยคะ แล้วต้องตรวจยังไงถึงจะรู้คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Eye Kanokwan,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัยนั้น ย่อมมีโอกาสติดเชื้อ HIV รวมถึงเชื้ออื่นๆ ได้ เช่น เริม หนองในแท้ หนองในเทียม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ เชื้อ HPV (ชนิดที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก) ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น

                         การจะตรวจหาการติดเชื้อ HIV ควรรอให้ครบ 1 เดือนหลังจากไปมีความเสี่ยงมา แล้วจึงไปตรวจเลือดดูค่ะ ส่วนการตรวจหาการติดเชื้ออื่นๆ คือ ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี แนะนำควรรอให้ครบ 3 เดือน แล้วจึงไปตรวจเลือดดูค่ะ ส่วนเชื้อเริมหรือหนองใน หากไม่มีอาการผิดปกติ คือมีแผลที่อวัยวะเพศ ตกขาวเป็นหนอง ปวดท้องน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องไปตรวจค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรตรวจภายในหาการติดเชื้อ HPV ด้วย โดยควรต้องตรวจดูทุก 3 ปีค่ะ