• กินยาคุมกำเนิดและใช้ถุงยางอนามัย ตอนนี้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีดจางๆ จะตั้งครรภ์ไหม

  •  bebebe
    สมาชิก
    ขอท้าวความก่อนนะคะ วันที่12เมษายน เราได้พสพกับแฟน แต่มีการป้องกันโดยใช้ถุงยาง (เราทานยาคุมแบบ21เม็ด จึงทำให้มีการเว้น7วันเป็นวันที่12-18) หลังจากนั้นเราก็ไม่มีอะไรกับแฟนเลยค่ะในเดือนต่อมาคือเดือนพฤษภาคมซึ่งแระจำเดือนเราขาดไป14วัน พอวันที่16พฤษภาก็มีประจำเดือนมา ซึ่งเราไม่อน่ใจส่าใช่ประจำเดือนมั้ย เพราะว่ามันเป็นเลือดสีคล้ำแทบจะไปน้ำตาลดำ ทั้ง5วันเลย แล้วก็มีก้อนเลือดหนืดๆออกมาด้วยค่ะ มาปัจจุบันวันนี้เราลองตรวจครรภ์ดู มันขึ้น1ขีดภายในเวลา5-10นาที แต่พอเราทิ้งไว้2ชม.เป็น2ขีดจางๆขีดที่2แทบจะเป็นเงาเลยค่ะ เรามีโอกาสจะตั้งครรภ์มั้ยคะ ปล.เวลาเรามีพสพกับแฟนเราใส่ถุงยางและทานยาคุมกำเนิดแบบ21เม็ดควบคู่ตลอดค่ะ
    bebebe  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bebebe

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดการตั้งครรภ์ ไม่มีการขาดหรือรั่วของถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมากประมาณ 1-2% และหากมีการกินยาคุมกำเนิดแบบแผง 21 เม็ดอยู่แล้วทุกวัน โอกาสตั้งครรภ์ก็ยิ่งน้อยมากๆ แม้จะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่เว้นยาก็ตาม เพราะถ้าก่อนหน้านั้นกินยามาสม่ำเสมอจะไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนนั้น

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดเอง หรือมีสาเหตุอื่นๆเช่น มีการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ได้

    หากเลือดออกมามากต่อเนื่อง หรือออกติดต่อกันเกิน 7 วันไม่หยุดไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ในเบื้องต้นสามารถยืนยันการตั้งครรภ์เองได้ โดยใช้ชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะที่ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ยังมีเลือดออกผิดปกติตลอด ก็ควรไปยืนยันที่รพอีกครั้ง