• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 4-5 กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมา 10-13 พ.ค. แล้ววันที่ 20-22 พ.ค. มีเลือดออกอีก หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  graceziim
    สมาชิก
    คือประจำเดือนจะมาทุกวันที่26และมาตรงทุกเดือนค่ะ และหมดประจำเดือนวันที่ 3 พ.ค.64 แต่หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแบบไม่ป้องกันประมาณวันที่4-5 พ.ค.64 แต่กินยาคุมฉุกเฉินภาย 12 ชม. หลังจากนั้นก็เหมือนมีเลือดประจำเดือนมาวันที่ 10 - 13 พ.ค.64 และมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งวันที่ 14 พ.ค.64 และ วันที่ 18-19 มีอาการคัดหน้าอกปวดท้องน้อย วันที่20-22 มีเลือดออกสีน้ำตาลปนแดงแค่พอเปื้อน กกน. และหลังจากนั้นก็เริ่มมีอาการ คลื่นไส้ เวียนหัว อารมณ์แปรปรวน ไวต่อกลิ่น เหนื่อยเพลีย และประจำเดือนไม่มา ถึงปัจจุบัน และครรภ์ไป5รอบแล้วค่ะขึ้น1ขีด เป็นเพราะอะไรคะ และจะตั้งครรภ์มั้ยคะ รบกวนคุณหมอตอบกลับหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ🙏🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ graceziim,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 26 พ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 4-5 พ.ค. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 10-13 พ.ค. ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นานค่ะ

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 14 พ.ค. หากไม่ป้องกัน ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 20-22 พ.ค. ก็อาจเป็นประจำเดือนที่มาเร็วกว่ากำหนดได้ จากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ ส่วนการที่มีปริมาณน้อย ก็อาจเป็นเพราะได้มีเลือดออกไปแล้วในช่วงวันที่ 10-13 พ.ค. ค่ะ ดังนั้น ประจำเดือนในรอบต่อไป ก็น่าจะมาในช่วงวันที่ 22 มิ.ย. ค่ะ จึงต้องรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วไม่พบ ก็ย่อมแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการคลื่นไส้ เวียนหัว เหนื่อย เพลีย อารมณ์แปรปรวน ก็ไม่ใช่อาการที่เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น แนะนำควรดูแลตามอาการไปก่อน เช่น การจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกกอฮอล์ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เป็นต้น