• โดนสุนัขวิ่งไล่ ไม่แน่ใจว่าโดนข่วนไหม เพราะมีรอยคล้ายโดนข่วนที่ก้น จะฉีดวัคซีนได้ไหม

  •  Ratchadakan Sisukol
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวานเราโดนหมาไล่ค่ะ เพราะเราวิ่ง แล้วทีนี้พอมาตรวจสอบร่างกายมีรอยแผลคล้ายถูกข่วนค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าใช่หมามั้ยเพราะเราวิ่งเร็วมากๆค่ะ แล้วคุณแม่อยู่ในเหตุการณ์พอดีคุณแม่ก็ทำการไล่หมาให้ค่ะ คุณแม่บอกว่าเราห่างจากหมาพอสมควรเลย เราวิ่งเข้ามาในบ้านปิดประตูหมายังอยู่โรงจอดรถอยู่เลยค่ะ เรามีรอยตรงก้นค่ะ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าใช่เล็บของเรารึเปล่า เพราะเล็บยาวค่ะ เป็นหมาของคนข้างบ้านค่ะ แต่ตอนที่เราโดนไล่เราไม่รู้สึกเลยค่ะว่าโดนข่วน แล้วโดนข่วนต้องรู้สึกมั้ยคะ เราใส่กระโปรงยาวแล้วทับด้วยเสื้อแขนยาวอีกที ตอนนี้กังวลมากค่ะ กลัวเป็นรอยหมาข่วน ถ่าเราไม่แน่ใจว่าถูกข่วนไปฉีดวัคซีนหมอจะให้ฉีดมั้ยคะ รบกวนด้วยค่ะ ต้องการคำตอบด่วนๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          หากถูกสุนัขข่วน ก็ต้องรู้สึกหรือเห็นว่าโดนข่วน หากไม่รู้สึกว่าโดนข่วน อีกทั้งสุนัขก็ไม่ได้อยู่ประชิดติดตัว ก็ไม่น่าโดนข่วนค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากกังวลมากจริงๆ ก็อาจพิจารณาไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไว้ก็ได้ค่ะ เพราะเมื่อได้ฉีดครบคอร์สแล้ว เราก็จะมีภูมิคุ้มกันไปตลอด และหากในอนาคตโดนสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 1-2 เข็มค่ะ