• สองสัปดาห์ก่อนลูกไอ มีน้ำมูก สัปดาห์ที่ผ่านมา มีตุ่มขึ้นที่ปาก แต่กินเล่นได้ปกติ จะเป็นโรคมือเท้าปากหรือเปล่า

  •  Warunee Keandee
    สมาชิก
    สองสัปดาห์ก่อนนี้ลูกเป็นหวัด ไอ มีน้ำมูก ไม่มีไข้ พอมาวันพฤหัสบดี มีตุ่มเล็กๆตรงกลางปากบน พอวันศุกร์ก็เริ่มแดง วันเสาร์เริ่มแห้งเหมือนมีเสก็ด แล้วด้านในปากล่างมีลักษณะเหมือนร้อนใน พอวันอาทิตย์ปากบนมีเพิ่มอีกหนึ่งตุ่มไม่โผล่จากหนังริมฝีปาก ตุ่มแรกสีคล้ำลง ตุ่มสองก็สีคล้ำ ระหว่างนี้ลูกกินได้ปกติ เล่นปกติ และมือ เท้า ไม่มีตุ่มใดๆ ค่ะ เลยกังวลว่าลูกเป็นมือเท้าปากมั้ยคะ
    Warunee Keandee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warunee Keandee

    โรคมือเท้าปากเป็นโรคติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในเด็กค่ะ อาการหลักๆที่จะเห็นคือมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ในปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า อาจมีไข้ร่วมกับกินได้น้อยลงเพราะเจ็บปากค่ะ ส่วนใหญ่มักหายเองภายใน 5-7 วัน ไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือนอนรพ. เพียงแต่ว่าในระหว่างที่มีอาการ ต้องอย่าให้เด็กขาดน้ำหรือไข้สูง ต้องคอยป้อนน้ำและเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา อาจเป็นโรคดังกล่าวมานี้ได้ การวินิจฉัยอื่นๆเช่นการติดเชื้อไวรัสไม่จำเพาะเจาะจง หรือเป็นตุ่มร้อนใน ตุ่มจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    แนะนำให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ ถ้าเด็กไข้สูง ตุ่มขึ้นมาก จนทำให้กินได้น้อยลง ซึม