• บุตรอายุ 8 เดือน ติดโรคมือเท้าปากจากบุตรอีกคน ตอนนี้มีตุ่มใสขึ้นที่ปาก น้ำลายยืด อ้าปากตลอดเวลา งอแง กินได้น้อยมาก ควรทำอย่างไร

  •  poppy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    น้องอายุ8เดือน ติดโรคมือเท้าปาก จากคนพี่ที่เรียนอนุบาล น้อง8เดือน มีไข้สูง1-2วัน กินยาซาร่า วันที่3เริ่มดีขึ้นไม่มีไข้ แต่มีตุ่มใสขึ้นบริเวณมือเท้าปาก แขน ขา ก้น งอแงหนัก และไม่กินนมไม่กินข้าว น้องมีความอยากกินค่ะแต่กินไม่ได้น่าจะเจ็บปาก น้ำลายไหลยืด อ้าปากตลอดเวลา ทำอย่างไรจะให้น้องทานอาหารได้นะ น้องไม่สามารถดูดขวดนมได้ ใส่แก้วก็ยังกินไม่เป็น   ตัวอุ่นตลอดเวลา ควรไปพบแพทย์เลยไหมคะ หรืออาการแบบนี้จะหายไปเอง ไม่มียาทาตุ่มแผลที่เกิดขึ้นเป็นอะไรไหมคะ ควรหายาตัวไหนทาให้ตุ่มลดลง กังวลมากค่ะ น้องงอแงกินไม่ได้ นอนไม่ค่อยได้

    ขอบพระคุณมากค่ะ

    poppy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Icerin

    โรคมือเท้าปากคือโรคติดต่อที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชิดหนึ่ง โรคนี้จะทำให้มีตุ่ม ผื่น หรือแผลอักเสบมีหนองที่ผิวหนังบริเวณมือ ฝ่ามือ เท้า ฝ่าเท้า และภายในปาก และสร้างความเจ็บปวด โดยผู้ป่วยจะมีไข้ร่วมกับอาการป่วยอื่น ๆ ด้วย เช่น ไอ เจ็บคอ อ่อนเพลีย ปวดท้อง ไม่อยากอาหาร  มักพบการติดเชื้อในกลุ่มเด็กเล็ก

    เป็นโรคที่ส่วนใหญ่หายได้เอง การรักษาคือรักษาประคับประคองหรือตามอาการ เช่น ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์บ้วนปาก ใช้ลิโดเคน เจลเป็นยาชาเฉพาะที่ ลดการเจ็บปวดในบริเวณที่ทา สามารถใช้ในเด็กได้ ให้รับประทานอาหารอ่อน ๆ ที่กลืนง่าย อย่างซุป ข้าวต้ม มันบด ไอศกรีม หรือโยเกิร์ต โดยควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่ร้อนจัด มีรสเปรี้ยว หรือมีรสเผ็ด ผู้ป่วยควรพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ

    แต่หากบุตรดูกินได้น้อยมากๆ เจ็บปากเยอะ อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการที่ขาดน้ำเอง ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการ ถ้าพบว่ากินได้น้อยจริง มีอาการของการขาดน้ำแล้ว การรับไว้รักษาในรพหรือให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดก็อาจจะมีความจำเป็น