• ลูกชายอายุ 4 ขวบ มีไข้และตุ่มใสเป็นกลุ่มบริเวณมุมปากและปลายลิ้น เป็นอาการอะไร

  •  Thasana Udomthammapat
    สมาชิก
    อาการเริ่มแรกคัดจมูกช่่วงกลางคืนประมาณ2คืน(เป็นภูมิแพ้) คืนที่3และ4มีไข้ขึ้น38.5และบ่นปวดบริเวณขมับซ้าย เป็นเฉพาะช่วงกลางคืน ช่วงเช้าทานอาหารและเล่นได้ปกติจนวันที่5เห็นว่ามีตุ่มใสขึ้นบริเวณมุมปากเป็นกลุ่มและบริเวณปลายลิ้น แต่ที่ฝ่ามือและฝ่าเท้าไม่มีตุ่มขึ้นครับ
    Thasana Udomthammapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thasana Udomthammapat

    จากอาการดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    -โรคมือ เท้า ปาก

    -การติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจงนเด็ก

    -ทางเดินหายใจติดเชื้อ แต่อาจจะไม่อธิบายเรื่องตุ่มใสที่ปาก

    -โรคอีสุกอีใส โดยมักเป็นตุ่มน้ำใสลามไปทั่วตัว

    จากอาการดังกล่าวมา นึกถึงโรคมือเท้าปาก ซึ่งอาจจะมีแค่ตุ่มแถวมุมปากให้เห็นก่อนได้ หรืออาจเป็นการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจงที่ทำให้มีตุ่มขึ้นตามตัวได้เช่นกัน

    โรคมือเท้าปากเป็นโรคติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในเด็ก อาการหลักๆที่จะเห็นคือมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ในปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า อาจมีไข้ร่วมกับกินได้น้อยลงเพราะเจ็บปากค่ะ ส่วนใหญ่มักหายเองภายใน 5-7 วัน ไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือนอนรพ. เพียงแต่ว่าในระหว่างที่มีอาการ ต้องอย่าให้เด็กขาดน้ำหรือไข้สูง ต้องคอยป้อนน้ำและเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง หากเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดอื่นๆการรักษาก็เป็นแบบประคับประคองเช่นเดียวกัน

    สังเกตอาการค่ะถ้าลูกไข้สูง กินได้น้อย เจ็บปากมาก ตุ่มลุกลาม หรือมีลักษณะการติดเชื้อเช่นมีหนองไหล แดงมาก ควรพาไปพบแพทย์