• ลูก 2 ขวบ มีแผลเหมือนร้อนในรอบริมฝีปาก เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Tum Kreangkrai
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคับ ลูก2ขวบเมื่อเช้าสังเกตเห็นมีแผลเหมือนร้อนในนอบริมฝีปาก แต่ไม่มีตุ่มใสหรือฝืนขึ้นตามตัวครับ ลูกผมจะเป็น มือเท้าปากไหมครัย
    Tum Kreangkrai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tum Kreangkrai

    โรคมือเท้าปากเป็นโรคติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในเด็ก อาการหลักๆที่จะเห็นคือมีตุ่มน้ำใสขึ้นที่ในปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า อาจมีไข้ร่วมกับกินได้น้อยลงเพราะเจ็บปากค่ะ ส่วนใหญ่มักหายเองภายใน 5-7 วัน ไม่จำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือนอนรพ. เพียงแต่ว่าในระหว่างที่มีอาการ ต้องอย่าให้เด็กขาดน้ำหรือไข้สูง ต้องคอยป้อนน้ำและเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    การวินิจฉัยอื่นที่คล้ายกันเช่นตุ่มร้อนในภายในปาก หรือไข้ออกผื่นชนิดอื่นๆ

    หากบุตรเจ็บแผลมาก ไข้สูง กินได้น้อย ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ