• ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่เป็นหูดหงอกไก่ ประจำเดือนมาเป็นก้อนและมีเมือกผสม เมื่อหายแล้ว ก็จะมีเลือดสีน้ำตาลออกช่องคลอด เป็นมะเร็งไหม

  •  iamZoZo
    สมาชิก

    ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่เป็นหูดหงอกไก่ ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ เลือดจะมาเป็นก้อนๆ และมีเมือกผสมค่ะ เป็นประจำเดือนประมาณ 3 วัน  วันที่ 3 จะมาน้อย เวลามีอารมณ์ทางเพศ จะรู้สึกเคืองช่องคลอด แสบๆ ค่ะ และหายเป็นประจำเดือน ประมาณอาทิตย์กว่า จะมีเลือดสีน้ำตาลออกช่องคลอดนิดหน่อยค่ะ  จะเป็นมะเร็งรึป่าวคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ iamZoZo,

                         โรคหูดหงอนไก่นั้น จะติดจากการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ใดๆ ก็จะไม่ได้เป็นหูดหงอนไก่ค่ะ ดังนั้น หากมีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อบริเวณอวัยวะเพศภายนอกและช่องคลอด ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นเนื้องอกหรือซีสต์ชนิดต่างๆ ค่ะ แนะนำว่า หากมีติ่งหรือเนื้องอกอยู่บริเวณอวัยวะเพศภายนอกหรือช่องคลอด ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ

                         สำหรับมะเร็งปากมดลูกนั้น หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่เป็นเช่นกัน เพราะมะเร็งปากมดลูก จะเกิดจากการติดเชื้อ HPV ซึ่งติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                         ส่วนเลือดสีน้ำตาล ที่ออกหลังจากที่ประจำเดือนหมดไป 1 สัปดาห์แล้วนั้น หากมีปริมาณน้อยๆ และออกเพียง 1  วัน ก็น่าจะเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ แต่หากเป็นนานหลายวัน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกมดลูก หรือเป็นผลจากการใช้ยาฮอร์โมนบางอย่าง เช่น ยาสตรี สมุนไพร เป็นต้น ดังนั้น หากเลือดออกนานหลายวัน และยังเกิดขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                          สำหรับประจำเดือนนั้น หากมานาน 3 วัน ถือว่าปกติดี ส่วนการที่ออกเป็นก้อน และมีเมือกผสม ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ