• หลังจากประจำเดือนหาย ได้มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออกมาไม่มาก ปวดท้องน้อย เป็นอะไร

  •  nopphanan
    สมาชิก
    คือ หลังจากหายเป็นประจำเดือนก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ เป็นท่าเบสิกนะคะ พอเสร็จกิจก็ยังไม่มีอะไร พอเช้ามา มีเลือดไหลคล้ายประจำเดือนไหลออกจสกช่องคลอดแต่ไม่เยอะมากบวกกับปวดท้องน้อยแต่ปวดไม่มากนะคะ อาการแบบนี้จะเสี่ยงติดเชื้อ หรืออะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nopphanan,

                       หากประจำเดือนเพิ่งหมดไป 1-2 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่ยังค้างอยู่ในมดลูกได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ จะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบตัว เลือดที่ยังค้างอยู่จึงไหลออกมาได้ค่ะ ส่วนอาการปวดท้องน้อย ก็น่าจะเกิดจากการที่มดลูกบีบตัวค่ะ ซึ่งเลือดที่ออกนี้ ก็น่าจะออกไม่เกิน 1-2 วันค่ะ

                        แต่หากประจำเดือนหมดไปหลายวันแล้ว และเมื่อมีเพศสัมพันธ์ได้มีเลือดออกมาดังกล่าว ก็ไม่น่าเป็นเลือดที่ค้างอยู่ในมดลูก แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         - เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก

                         - มีมดลูกอักเสบ

                         - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                         - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        หากไม่ได้เกิดหลังจากที่เพิ่งหมดประจำเดือนไป แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกมาทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ