• ประจำเดือนมาวันที่ 11-13 ส.ค. แล้วมีเลือดออกเล็กน้อยในวันที่ 16 และ 18 ส.ค. ได้ฉีดวัคซีนโควิดวันที่ 17 ส.ค. ผิดปกติไหม

  •  aimenooy@msn.com
    สมาชิก

    ขอสอบถามค่ะ พอดีว่าเป็นประจำเดือนวันที่ 11-13/8 /64แล้ววันที่ 14-15 /8 /64ไม่มีประจำเดือนมาเลย แต่วันที่ 16/8/64 มีมานิดนึง วันที่ 17 /8/64ไม่มา(ไปฉีดวัคซีน โควิด 19 AZ) ณ.วันนี้ 18 มีมานิดนึง ไปซื้อผ้าอนามัยมาใส่ก่มีมีมา **ล่าสุดก่อนประจำเดือนจะมาไปพบแพทย์เพือตรวจภายในช่องคลอดแล้วปกติดี อยากสอบถามว่าอาการแบบนี้ปกติมั้ยค่ะ(ไม่ได้กิยาคุมกำเนิด)

    aimenooy@msn.com  aimenooy@msn.com
    สมาชิก

    aimenooy@msn.com
    Aug 18, 2021 at 01:05 PM

    ขอสอบถามค่ะ พอดีว่าเป็นประจำเดือนวันที่ 11-13/8 /64แล้ววันที่ 14-15 /8 /64ไม่มีประจำเดือนมาเลย แต่วันที่ 16/8/64 มีมานิดนึง วันที่ 17 /8/64ไม่มา(ไปฉีดวัคซีน โควิด 19 AZ) ณ.วันนี้ 18 มีมานิดนึง ไปซื้อผ้าอนามัยมาใส่ก่มีมีมา **ล่าสุดก่อนประจำเดือนจะมาไปพบแพทย์เพือตรวจภายในช่องคลอดแล้วปกติดี อยากสอบถามว่าอาการแบบนี้ปกติมั้ยค่ะ(ไม่ได้กิยาคุมกำเนิด) น้ำหนัก 81 ค่ะ ไม่มีอาการปวดท้อง

    สวัสดีค่ะ คุณ aimenooy@msn.com,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 11-13 ส.ค. แล้วหยุดไป แล้วในวันที่ 16 และ 18 ส.ค. ได้มีเลือดออกมาเพียงเล็กน้อย หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิด หรือทานยาอื่นใดๆ เช่น ยาสตรี อาหารเสริมต่างๆ สมุนไพร เป็นต้น ก็อาจเป็นประจำเดือนที่ค้างอยู่ในมดลูกได้ แนะนำว่า เนื่องจากเพิ่งเป็นมา 2 ครั้ง และเลือดที่ออกยังมีปริมาณไม่มาก ก็ควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ

                        แต่หากยังคงมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ และมีปริมาณพอสมควร หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วม ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งปากมดลูก หรือเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น นอกจากนี้ หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          สำหรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้มีอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดค่ะ เพียงแต่หากฉีดแล้วมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อย ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนในรอบต่อไปมาช้าได้ค่ะ