• ตรวจพบเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกหนา หมอให้ทานยาคุม เดือนแรกประจำเดือนมาปกติ เดือนนี้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย เพราะอะไร

  •  nongnut
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีหนูได้ไปตรวจที่คลินิกพบมาเป็นเยื้อบุโพรงมดลูกประมาน เซนกว่าๆ หมอเลยให้ทานยาคุมทานเดือนแรกเลือดมาปกติพอเดือนที่สอง มา4-5 วันตั้งแต่วันที่28/7-4/8แล้วหยุด7วันแล้ววันที่13/8 เลือดออกมาประมานสับดาห์หนึ่งแล้วค่ะแต่มาน้อยกระปริกระปรอยหนูพึ่งนึกว่าไม่หนูทานยาไม่ตรงเวลาแต่ทานทุกวันไม่เคยหยุดอาจเป็นเพราะเหตุนี้ไหมค่ะที่เลือดถึงได้มากระปริกระปอยค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongnut,

                        หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และได้มีประจำเดือนมาในช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุม (สำหรับชนิด 21 เม็ด) หรือมาในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง (สำหรับชนิด 28 เม็ด) ก็ถือว่าปกติดี แต่หลังจากนั้น หากได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมานาน 1 สัปดาห์ อาจมีสาเหตุจาก

                        - ผลข้างเคียงจากการทานยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ซึ่งมักพบในยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์ดมนต่ำ หรือมีการลืมทานยาเป็นบางวัน ส่วนการที่ทานยาคุมไม่ตรงเวลานั้น ห่างกันไม่กี่ชั่วโมง เช่น 2-3 ชั่วโมง ก็จะไม่ได้มีผลอะไรค่ะ

                       - ภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวที่เป็นอยู่ กลับมามีอาการอีก

                       - มีโรคอื่นๆ เพิ่ม เช่น มดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยต่อเนื่องไปอีก หรือได้มีเลือดออกมาปริมาณมาก แนะนำควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ