• มีเพศสัมพันธ์วันไข่ตก ผ่านไป 1 วัน มีเลือดออก 2 วัน ปริมาณน้อยกว่าประจำเดือน อันตรายไหม

  •  dratchanee
    สมาชิก
    พอดีมีอะไรกับแฟนวันตกไข่ เพราะวางแผนจะมีน้อง แต่หลังจากที่อะไรกันผ่านมา 1 วัน ประมาณช่วงมืดๆ มีเลือดไหล 2 วัน น้อยกว่าเป็นประจำเดือนและไม่ปวดท้องเหมือนเป็นประจำเดือน แบบนี้อันตรายไหมคะ ตอนนี้กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ dratchanee,

                        เลือดจากช่องคลอดปริมาณไม่มาก ที่ออกมา 2 วัน โดยออกในช่วงใกล้ๆ วันไข่ตก ก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้ค่ะ ซึ่งหากไม่ได้มีเลือดไหลออกมาอีก ก็ไม่น่าอันตรายอะไร แนะนำควรรอดูอาการไปก่อนได้ค่ะ

                        หากหลังจากนี้ ไม่มีประจำเดือนมาตามกำหนด ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูได้เลย ซึ่งก็น่าจะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นตามที่ตั้งใจไว้ค่ะ

                         แต่หากเกิดเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ คือไม่ได้ออกมาในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา หรือประจำเดือนมาผิดปกติไป คือมีระยะห่างที่น้อยกว่า 21 วัน หรือมีปวดท้องน้อยบ่อยๆ ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เป็นต้น