• มีเพศสัมพันธ์หลั่งในหลังหมดประจำเดือน 5 วัน กินยาคุมฉุกเฉินตามไป โอกาสท้องมีมากแค่ไหน

  •  Pleng Pleng
    สมาชิก
    หนูอยากถามหมอว่าก่อนหน้านี้หนูไม่เคยกินยาคุมเลยแล้วหนูมีอะไรกับแฟนหลังจากหายเป็นประจำเดือนได้ประมาณ5วันแล้วแฟนหลั่งในเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินอยากถามว่ามีโอกาสท้องสูงมั้ยคะ
    Pleng Pleng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pleng Pleng

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งใน ไม่ได้ป้องกันด้วยยาคุมชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด และหากหมดประจำเดือนไปแล้ว มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตามปกติ

    การใช้ยาคุมแบบฉุกเฉินตามไป ถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยลดการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงกว่าการใช้ยาคุมประเภทอื่นๆหรือการใช้ถุงยางอนามัย

    แนะนำการสังเกตรอบเดือน หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ชุดตรวจนั้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป