• มีเพศสัมพันธ์ 5 วันหลังมีรอบเดือน ผ่านมา 1 อาทิตย์แล้ว จะกินยาคุมอะไรเพื่อป้องกันได้ไหม

  •  Ulaiporn Shinpodang
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่1 มีเพศสัมพันวันที่5ตอนประจำเดือนไกล้จะหมด ไม่ได้ป้องกัน ผ่านมาแล้ว1อาทิตกินยาคุมจะทันไหม? จะท้องหรือปล่าว?
    Ulaiporn Shinpodang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณUlaiporn Shinpodang

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของรอบเดือนนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้น ไม่ควรพยายามทำการนับวันเพื่อทำการคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด แม้ว่าในช่วง 7 วันแรกของการมีประจำเดือนจะมีโอกาสตกไข่ได้น้อยก็ตาม

    โดยหากผ่านมา 1 อาทิตย์คือเกิน 72 ชั่วโมงไปแล้ว ไม่มีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้อีก

    แนะนำการสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไป และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป ครั้งตอ่ไปการมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัย หรือใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันเอาไว้ก่อนจะดีกว่า