• มีเพศสัมพันธ์ไม่สอดใส่ หลังจากนั้นใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป จะท้องไหม

  •  PA NG
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูขออนุญาตสอบถามนะคะคือหนูกลัวมากๆเลย คืออวัยวะเพศมันโดนกันเเต่ไม่ได้สอดใส่ เเต่หนูกลัวท้องหนูเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน อยากถามว่าจะเกิดอันตรายมั๊ยคะ เเล้วมีสิทธิท้องมั๊ยคะ😕🙏
    PA NG  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PA NG

    การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปในอวัยวะเพศหญิงเลยนั้น แทบจะไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ เพราะถ้าตัวอสุจิที่อยู่ภายนอกร่างกาย มักจะตายไปอย่างรวดเร็ว

    ดังนั้นกรณีนี้จริงๆแล้วไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉิน แต่หากมีการใช้ไปแล้ว ควรใช้อย่างถูกต้อง กินภายใน 72 ชั่วโมง กินให้ครบตามข้างฉลากกำหนด และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้อีกครั้ง ซึ่งควรมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน ถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป

    และต่อจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน