• ประจำเดือนมา 7 ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน 3 ม.ค. แล้วอีก 4 วันต่อมามีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  Kukop
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแฟนครั้งแรกวันที่12 พ.ย. ป้องกัน แต่กินยาคุมฉุกเฉินกันพลาด แล้วมีเลือดออกวันที่ 18-21 พ.ย.แล้ว มีพสพ.อีกวันที่27 และ 30 รอบเดือนปกติหนูคือช่วงวันที่28 แต่ประจำเดือนหนูเลื่อนไป 15 วันคือมาวันที่7-10 ธ.ค. อยากทราบว่าเป็นเพราะยาคุมฉุกเฉินใช่มั้ยคะ แล้วหลังจากนั้นมาอีกหนูมีพสพ.วันที่19 ทุกครั้งที่มีพสพ.หนูป้องกันอย่างดีตลอด ไม่เคยถอดระหว่างทำเลย รอบเดือนหนูจะมาอีกทีต้นเดือน แล้ววันที่3 ม.ค.มีพสพ.กับแฟนอีกป้องกันนะคะ แต่พอแฟนเสร็จดึงออกมาแล้วถุงยางคาอยู่ในช่องคลอด แต่ห่วงของถุงยางอยู่ข้างนอกอย่างเห็นได้ชัด หนูตกใจเลยลุกไปล้างทันที แล้วพบว่าอสุจิเปื้อนที่นอน หนูเลยตัดสินใจกินยาคุมฉุกเฉินไปอีกหลังจากมีพสพ.แต่หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินไปได้ 4 วัน นับรวมวันที่กินด้วย มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนมากๆ มาได้5วัน มาปริมาณเท่าประจำเดือนปกติเลยค่ะ อยากทราบว่า เลือดที่มาคือเลือดประจำเดือนหรือผลข้างเคียงจากยา แล้วหนูมีโอกาสที่จะท้องมั้ยคะ แต่ส่วนตัวคิดว่าคงเป็นเลือดประจำเดือนเพราะ มีเพศสัมพันธ์และกินยาคุมในช่วงที่ประจำเดือนจะมา

    สวัสดีค่ะ คุณ Thunyalak Phusurin,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 12 พ.ย. แล้ววันที่ 18-21 พ.ย. ได้มีเลือดออกมา โดยหากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาค่ะ

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 7-10 ธ.ค. ก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่มาช้ากว่ากำหนดได้ โดยอาจเป็นผลมาจากการทานยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าค่ะ ทั้งนี้ การที่มีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12, 27, และ 30 พ.ย. ค่ะ

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 ธ.ค. และ 3 ม.ค. 64 หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีน้อยมาก แต่หากถุงยางอนามัยมีการหลุดระหว่างที่ดึงอวัยวะเพศชายออก โอกาสในการตั้งครรภ์อาจมีเพิ่มขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                          หลังจากนั้น 4 วัน คือวันที่ 7 ม.ค. หากได้มีเลือออกมานาน 5 วัน อีกทั้งอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                           หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95%