• มีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางแต่หลังหลั่งแล้วยังมีเพศสัมพันธ์ต่อ จากนั้นใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไป จะท้องไหม

  •  Artinun Chaimusik
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกันกับแฟนแบบสวมถุงยางพอเสร็จแล้วก็ยังทำต่ออีกสักพักจะมีโอกาส​ท้องไหมครับผมไม่แน่ใจว่ามีน้ำเลิดรอดออกไปไหมเลยให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉิน​ดักไปแล้ว คือแฟนผมกินยาคุมฉุกเฉิน​ก่อน​มีประจำเดือน1อาทิตย์​คือช่วงปีใหม่ประจำเดือนแฟนปกติจะต้องมาวันที่8แต่ตอนนี้วันที่11ยังไม่มาเลยครับ
    Artinun Chaimusik  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณArtinun Chaimusik

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมาก แต่อย่างไรก็ตาม หากหลังจากมีการหลั่ง และอวัยวะเพศอ่อนตัวลงแล้ว ควรถอดถุงยางอนามัยออกทันทีและหยุดการมีเพศสัมพันธ์ เพราะเมื่ออวัยวะเพศอ่อนตัวลง อาจจะทำให้น้ำอสุจิในถุงล้นออกมาได้

    ดังนั้นในกรณีนี้ก็อาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศในระดับสูง อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ และทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่สุดท้ายแล้วควรจะมา ไม่เกินไปจาก 35 วันจากรอบก่อนค่ะ

    หากประจำเดือนมาล่าช้าไปแล้ว แนะนำการซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป และในครั้งต่อไป การมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้อง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน