• มีเพศสัมพันธ์เกือบทุกเดือน ควรคุมกำเนิดอย่างไร

  •  nalic
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หากเรามีเพศสัมพันธ์เกือบทุกเดือนเดือนละครั้งสองครั้งมาเกือบ7เดือนใส่ถุงบ้างไม่ใส่บ้าง ไม่มีในระยะไข่ตกเเละหลั่งนอกตลอด ไม่เคยกินยาคุม เราควรกินยาคุมไว้มั้ยคะ ถ้าควรต้องกินต่อเนื่องกี่เเผง ยี่ห้ออะไร หรือมีคำเเนะนำอย่างอื่นรบกวนช่วยเเนะนำหน่อยค่า อีกเรื่องคือในครั้งล่าสุดได้มีเพศสัมพันธ์ไปเมื่อวานนี้ไม่ใส่ถุงเเละหลั่งนอก ก่อนไข่สุก3วันมีโอกาสเสี่ยงมั้ยคะควรกินยาคุมฉุกเฉินมั้ย
    nalic  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnalic

    หากมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพเช่นใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุมแปะยาุคม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน

    โดยวิธีที่เป็นที่นิยมและใช้ง่ายผลข้างเคียงน้อย คือการใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ซึ่งเป็นวิธีที่ประสิทธิภาพสูงมาก การเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ และประจำเดือนควรมาในช่วงยาหมดแผง

    หากมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ จึงมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมง ไม่ควรทำการนับวันหรือการหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิด