• มีเพศสัมพันธ์ภายนอกในช่วงวันไข่ตก ไม่ได้สอดใส่อวัยวะเพศ ตอนนี้ประจำเดือนไม่มาตามกำหนด จะท้องไหม

  •  Kanchana Nakhom
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ มีเรื่องขอคำปรึกษาค่ะ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 63และอีกครั้งวันที่ 28 ธันวาคม (วันที่ 27 โอกาสไข่ตกมากที่สุด) เหมือนกันทั้งสองวัน ค่ะคือ มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนภายนอกคือ ไม่มีการสอดใส่ ภายในช่องคลอด มีแค่การใช้อวัยวะเพศของเขาถูบริเวณหัวหน่าวจนใกล้ช่องคลอด แต่ไม่โดนนะคะ เเต่มีน้ำเหลือลื่น (ไม่เเน่ใจว่าของเขาหรือเรา) ช่วงนั้นเป็นวันไข่ตก พอดีค่ะ เเต่แฟนบอกว่าเเฟนไม่ได้หลั่งค่ะ ประจำเดือนไม่มาตามกำหนดคือ วันที่ 10 มกราคม 64 โอกาศท้องมีไหมคะ ขอรบกวนคุณหมอด้วยค่ะ  ค่อนข้างเครียดค่ะ

    Kanchana Nakhom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKanchana Nakhom

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการสอดใส่นั้น แทบจะไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะน้ำอสุจิถ้าติดอยู่แค่ภายนอกช่องคลอดนั้น แทบจะไม่สามารถผ่านเข้าไปผสมกับไข่ได้

    ประจำเดือนที่มาช้าเกิน 35 วันอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    แต่ควรตัดสาเหตุเรื่องของการตั้งครรภ์ออกไปก่อน โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป