• การนอนดึก และเครียด มีผลทำให้ประจำเดือนมาช้าไหม

  •  Athicha
    สมาชิก
    นอนดึก+เครียดมากๆมีผลต่อการที่ประจำเดือนเลื่อนหรือมาช้าไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Athicha,

                         การมีความเครียด ไม่ว่าจะเป็นความเครียดที่มีสาเหตุจากความคิดและจิตใจ หรือเป็นความเครียดที่เกิดกับทางร่างกาย (physiological stress) เช่น การผ่าตัด การเป็นไข้ไม่สบาย การออกกำลังกายอย่างหักโหม การอดนอน การมีน้ำหนักตัวที่ลดลงเร็ว เป็นต้น ก็จะมีผลต่อการมาของประจำเดือนได้

                        โดยความเครียด จะส่งผลต่อระบบต่อมไร้ท่อที่หลั่งฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงฮอร์โมนเพศ ทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติไป การตกไข่ไม่เกิดขึ้น ประจำเดือนจึงไม่มาได้

                         นอกจากนี้ สาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มา เช่น การตั้งครรภ์ มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้น หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ