• คลอดลูกมา 2 ปีแล้ว แต่ประจำเดือนมาไม่ถึง 5 ครั้ง แล้วก็หายไปเลย เป็นเพราะอะไร

  •  Moma2536
    สมาชิก
    คลอดลูกมาได้สองปีแล้วค่ะแต่ประจำเดือนมายังไม่ถึง5ครั้งเลยแล้วก็หายไปเลยเป็นเพราะอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Moma2536,

                       การที่ภายใน 2 ปี ประจำเดือนมาไม่ถึง 5 ครั้ง แล้วหายไป อาจเกิดจาก

                       1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       4. มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                       5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                       แนะนำว่า หากประจำเดือนยังไม่มา โดยหายไปนานเกิน 3 เดือนแล้ว โดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้วิธีคุมกำเนิดอะไร ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ