• มีเพศสัมพันธ์ 10 ธ.ค.ใส่ถุงยาง แต่ประจำเดือนไม่มา เกิดจากเครียดไหม

  •  TheGhost
    สมาชิก
    คือผมมีเพศสัมพันธ์วันที่10ธันวานี้ครับ แต่ใส่ถุงยางตลอด แต่รอบเดือนไม่มา เกี่ยวกับเพราะว่าเครียดเรื่องของผมด้วยมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ TheGhost,

                         การใช้ถุงยางอนามัยนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ

                      หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ