• มีถุงน้ำรังไข่ และถุงน้ำรังไข่แตก ตอนนี้ทานยารักษาอยู่ ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้หรือไม่

  •  marinna
    สมาชิก
    ตอนนี้ประสบปัญหามีถุงน้ำในรังไข่แล้วมันแตก และมีเลือดออกในช่องท้องแต่ได้ไปหาหมอและได้ยามากิน ตอนนี้ก็กินยาอยู่เรื่อยๆ แล้วพอถึงวันที่ประจำเดือนจะมา แต่ยังไม่มา สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มาเกี่ยวข้องกับการมีถุงน้ำรังไข่แล้วมันแตกมั้ยคะ
    marinna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmarinna

    ถุงน้ำในรังไข่เป็นถุงน้ำที่เกิดขึ้นภายในรังไข่ข้างใดข้างหนึ่งหรือบริเวณรอบ ๆ รังไข่ ส่วนใหญ่จะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

    การที่ถุงน้ำในรังไข่แตกออกมานั้น อาจจะมีผลข้างเคียงเช่นการติดเชื้อต่างๆในช่องท้อง ซึ่งควรได้รับการดูแลโดยสูตินรีแพทย์

    การที่ประจำเดือนไม่มานั้น อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ซึ่งการที่ถุงน้ำในรังไข่แตกไป หากไม่ได้ส่งผลต่อฮอร์โมนในรังไข่หรือมดลูก ก็ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้โดยตรง

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลให้แน่ชัดถึงสาเหตุของการที่ประจำเดือนไม่มา และตรวจเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องต่อไป