• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน มีคลื่นไส้ หน้ามืด เพลีย เกิดจากอะไร ไปฉีดวัคซีนมามีผลไหม

  •  wassanafon
    สมาชิก
    ประจำเดือน ไม่มา1เดือนแล้ว มีอาการคลื่นไส้ หน้ามืด เพลีย เกิดจากอะไรคะแล้วถ้าไปฉีดวัคซีนมามีผลต่อประจำเดือนไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wassanafon,

                           หากประจำเดือนไม่มา 1 เดือนแล้ว และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ส่วนการไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 นั้น หากฉีดแล้วเกิดอาการไม่สบายต่างๆ จากผลข้างเคียงเกิดขึ้น ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ค่ะ ส่วนอาการคลื่นไส้ หน้ามืด เพลีย ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด เป็นต้น ซึ่งควรดูแลรักษาตามอาการไปก่อนค่ะ เช่น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดทำงานหนัก ไม่อดอาหาร ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ