• รู้สึกว่าหน้าอกใหญ่ไม่เท่ากัน ข้างที่ใหญ่กว่า ปวดมากด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Rattikarn Jeenpracha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ13ปี หนูมีขนาดหน้าอกไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัดจากภายใน และในบางครั้งมีอาการปวด หน้าอกข้างขวาใหญ่กว่า พยายามตัดสินใจไปพบแพทย์แต่ไม่กล้าค่ะ
    Rattikarn Jeenpracha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rattikarn Jeenpracha

    อาการที่รู้สึกว่าหน้าอกใหญ่ไม่เท่ากัน ข้างที่ใหญ่กว่า ปวดมากนั้น อาจจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณเต้านมข้างนั้นๆ โดยมักมีอาการ ปวด บวม แดง ร้อน หรือมีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติไหลจากหัวนม สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังที่บริเวณหน้าอก การคัดตึงจากอิทธิพลของฮอร์โมนเพศแต่ควรเป็นเท่าๆกันทั้งสองข้าง หรือการมีเนื้องอกในเต้านมข้างนั้นๆ แต่โอกาสเกิดน้อยในคนอายุน้อย

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณที่มีอาการบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง เพราะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ถ้าอาการเป็นชัดเจน มีอาการปวด บวม แดง ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้สาเหตุที่แน่ชัดและรีบรักษาอย่างเหมาะสมตามสาเหตุที่เป็นค่ะ