• ได้กินยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนขาดไป 5 วันแล้ว มีอาการเจ็บเต้านม อวัยวะเพศผายลมบ่อย เกิดจากอะไร

  •  หนู มาลี
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการเจ็บเต้านมหลังเริ่มประจำเดือนขาด แต่ไม่ได้มีอาการอื่นที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เข้ามา มีแค่เจ็บเต้านม หัวนมก็ไม่เจ็บค่ะ และประจำเดือนขาดไปเพราะกินยาคุมฉุกเฉิน ก่อนหน้านี้ได้มี พสพ กับแฟนค่ะ และช่องคลอดแห้ง ไม่มีตกขาวเลยค่ะ อวัยวะเพศผายลมบ่อย ทั้งหมดนี้เกิดจากอะไรหรอคะ? ประจำเดือนขาดไป 5 วันเเล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หนู มาลี,

                        ยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์นานเกิน 2 สัปดาห์ไปแล้ว แต่ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจพบ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ ก็ถือเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ หรืออาจมีปัจจัยอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย เป็นต้น

                         ทั้งนี้ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการเจ็บเต้านม ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ หรืออาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ ดังนั้น ก็ควรรอดูประจำเดือนไปก่อน หากประจำเดือนมาแล้ว อาการเจ็บเต้านมหายไป ก็ถือว่าปกติดี แต่หากอาการเจ็บเต้านมเป็นต่อเนื่อง หรือมีการคลำพบก้อนที่เต้านม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                        ส่วนการมีลมออกจากช่องคลอด ส่วนใหญ่แล้วถือเป็นอาการปกติ ซึ่งมักพบในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ มีส่วนน้อยมากที่การลมในช่องคลอดจะเกิดจากการเป็นโรค เช่น การมีรูทะลุระหว่างลำไส้ใหญ่และช่องคลอด การมีรูทะลุระหว่างท่อปัสสาวะและช่องคลอด เป็นต้น ซึ่งมักเกิดจากการผ่าตัด ฉายรังสี หรือเป็นมะเร็ง ดังนั้นหากไม่เคยได้รับกาผ่าตัดหรือฉายรังสีมาก่อน ไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม เช่น มีปัสสาวะหรืออุจจาระออกมาจากช่องคลอด ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ