• ประจำเดือนไม่มา 7 วันแล้ว ตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลลบ จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Patcharapa Janthong
    สมาชิก
    สอบถามครับประจำเดือนไม่มา7 วันแล้ว ตรวจครรภ์แล้วไม่ท้อง จะมีโอกาสท้องไหมครับ ผ่านมา16 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ตรวจแล้วไม่ท้อง
    Patcharapa Janthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patcharapa Janthong

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยมีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  หากให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา อาจไปยืนยันผลที่รพ และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป