• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก ประจำเดือนไม่มา ตรวจครรภ์ขึ้นขีดเดียว เชื่อได้ไหม

  •  Tyy18
    สมาชิก
    ประจำเดือนเดือนที่เเล้วมาวันที่5/3/64-11/3/64 มีพสพ.วันที่11 หลั่งนอกประจำเดือนวันสุดท้าย เมื่อวานวันที่13/4/64มีการตรวจขึ้นขีดเดียวเเต่ประจำเดือนยังไม่มา เชื่อได้มั้ยคะ
    Tyy18  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tyy18

    การมีเพศสัมพันธ์โดยทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้สูงประมาณ 4-20% ไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิด การนับวันมีโอกาสผิดพลาดได้สูงถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจะทำการนับวันใดๆไม่ได้

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ ควรยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนในเดือนนี้ยังไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป