• เจ็บเต้านม เกิดจากอะไร ใช่ฮอร์ในร่างกายเปลี่ยนหรือเปล่า แล้วจะหายเองไหม

  •  Mineyy
    สมาชิก
    เจ็บนมคล้ายตอนจะเป็นประจำเดือนมาเกือบ2อาทิตย์แล้ว เกิดจะอะไรคะ ตรวจแล้วไม่ได้ท้อง แต่ก่อนหน้านี้ประจำเดือนมาเดือนเว้นเดือน อยู่2-3ครั้ง เจ็บช่วงหัวนมแล้วก็บริเวณใกล้หัวนม2ข้างเลยค่ะ เกิดจากอะไรคะใช่ฮอร์ในร่างกายเปลี่ยนไหมคะ แล้วจะหายเจ็บไหม
    Mineyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mineyy

    อาการเจ็บหรือคัดตึงเต้านมดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการจากอิทธิพลของฮอร์โมนในรอบเดือน หรืออาจเป็นความผิดปกติของตัวเต้านมเองเช่นมีการอักเสบ ติดเชื้อ มีก้อนในเต้านม

    ซึ่งไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ และถ้าประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอก็ยังไม่น่าใช่การตั้งครรภ์ค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเป็นอิทธิพลของฮอร์โมนจะมีช่วงที่ดีขึ้นได้เอง ถ้าไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป