• ประจำเดือนไม่มาทั้งๆที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Realc
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นเลยต้องขออนุญาตบอกข้อมูลส่วนตัวเล็กน้อยนะคะ อายุ 24 ส่วนสูง 167 น้ำหนัก 51(ของเดือนกุมภา) ค่ะ โดยปกติ ประจำเดือนมาครั้งแรกตอนอยู่ ม 2 หายไปครึ่งปีก่อนที่จะมาอีกทีตอนอยู่ ม3 ค่ะ จะเป็นประจำเดือนคราวละ 6-7 วัน แต่ไม่ตรงกันสักเดือนค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า เดือนกุมภาที่แล้ว ปจดมาแค่ 3 วันแล้วก็หายไป ไม่รู้ว่าเป็นเพราะดื่มแอลกอฮอร์ด้วยหรือเปล่า เพราะนั่นเป็นครั้งแรกที่ดื่มแอลกอฮอร์ด้วยค่ะ ต่อจากนั้น เดือนมีนานี้ปจดก็เลยยังไม่มาเลยค่ะ ระหว่างนี้ไม่เคยมีเซ็กส์กับใครเลย มีแค่จูบบ้าง เลยสงสัยว่าเพราะอะไรทำไมปจดไม่มาสักทีคะคุณหมอ และเพิ่งมาชั่งน้ำหนักท้ายเดือนนี้(มีนา) น้ำหนักขึ้นมา 1 โลค่ะ ป.ล.ช่วงระหว่างเดือนมีนานี้เป็นสิวผดที่หน้าผากขึ้นมาเยอะมากเลยค่ะ ซึ่งปกติไม่เคยขึ้นขนาดนี้ เกี่ยวข้องกันไหมคะ แต่ตอนนี้สิวหายแล้วค่ะ
    Realc  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Realc

    ประจำเดือนที่ไม่มาตามกำหนดทุก 22-35 วันจากรอบก่อนนั้น นอกจากการตั้งครรภ์ อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล น้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    ซึ่งการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่อาจมีอาการอื่นๆที่บ่งบอกว่าฮอร์โมนเพศชายมากผิดปกติเช่นหน้ามัน มีสิว ขนดกร่วมด้วยได้ค่ะ

    ถ้าประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ควรไปพบแพทยืเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไปและรักษาตามสาเหตุนั้นๆ ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง