• มีอาการหายใจไม่อิ่ม ไม่เต็มปอด หายใจถี่ๆ เป็นมานี้จะ 2 อาทิตย์แล้ว ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Siri Bautty
    สมาชิก
    มีอาการหายใจไม่อิ่ม ไม่เต็มปอด หายใจถี่ๆ เป็นมานี้จะ2อาทิตย์แล้วค่ะ ไปหาหมอ หมอให้ยาบำรุงหัวใจมา แต่คิดว่าต้นเหตุไม่ได้อยู่ตรงหัวใจ แต่ก่อนเล่นบาสเก็ตบอลได้สบายแต่เดี๋ยวนี้ หัวใจเต้นแรงมาก แรงจนได้ยินไปทั่วตัว ต้องหายใจเข้าลึกๆตลอด เล่นอะไรที่ใช้กำลังก็เหนื่อยมาก เป็นทุกวินาทียกเว้นตอนหลับ เป็นแบบนี้แล้วไม่มีกำลังใจเรียนไม่อยากทำอะไรอยากนอนเฉยๆเพราะจะได้ไม่ต้องทรมาณ ต้องทำไงคะถึงจะหาย อยากหายมากๆเลยค่ะคุณหมอ🙏
    Siri Bautty  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Siri Bautty

    อาการหายใจไม่อิ่ม หายใจไม่เต็มปอดนั้นอาจจะเกิดจาก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดซึ่งเกิดจากการที่หลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้ออาจมีไข้ ไอ ร่วมด้วยได้ เกิดหลังการออกแรงหนักๆ ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ อาจเกี่ยวกับการทำงานของหัวใจได้ อาจมีเจ็บแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือถ้าไม่มีสาเหตุทางกาย อาจจะเกี่ยวหรือสัมพันธ์กับอาการทางอารมณ์เช่นการวิตกกังวล

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก ตอนที่มีอาการให้ตั้งสติ ว่าไม่มีอะไรที่น่ากลัว

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่อันตรายเช่นเรื่องหัวใจ การติดเชื้อในทางเดินหายใจก่อนว่าไม่มีค่ะ และถ้าเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์