• มีอาการหายใจไม่เต็มอิ่ม เหนื่อยหอบ ต้องหายใจแรง คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ อาการแบบนี้เป็นเกี่ยวกับอะไร

  •  Bai Toey Somruethai
    สมาชิก

    เริ่มแรกรู้สึกหายใจไม่เต็มอิ่ม เหนื่อยหอบ ต้องหายใจแรง ต่อมาเริ่มมีอาการใจหวิวๆ รู้สึกร่างกายจะหมดแรง บางทีไม่อยากกินอะไรแต่รู้สึกอยากจะอาเจียน บางทีก็มีอาการเวียนหัว อยากทราบว่าน่าจะเข้าข่ายเป็นโรคอะไรค่ะ

    Bai Toey Somruethai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bai Toey Somruethai

    อาการหายใจไม่เต็มอิ่ม เหนื่อยหอบ ต้องหายใจแรง คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ อาจจะเกิดจาก การมี โรคของทางเดินหายใจ เช่นหอบหืดหรือถุงลมโป่งพองที่กำเริบ การติดเชื้อในทางเดินหายใจเช่นหลอดลมอักเสบ ปอดติดเชื้อ การมีสิ่งแปลกปลอมอุดกั้นทางเดินหายใจ หรืออาจเกิดจาก ภาวะหัวใจวาย อาจจะมีนอนราบไม่ได้ ขาบวมร่วมด้วย เกิดหลังการออกกำลังกายหรือออกแรงหนักๆ ภาวะปอดแตก หรือถ้าไม่มีสาเหตุทางกายที่แน่ชัด อาจเป็นสาเหตุที่ตอบสนองต่อภาวะทางจิตใจเช่นความกลัวหรือความกังวลมากๆ เป็นต้น

    โดยหากรู้สึกเหนื่อยหอบ หายใจไม่ทัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูก่อนว่าไม่มีความผิดปกติของปอดหรือหัวใจที่ต้องได้รับการดูแลรักษาทันที

    ในเบื้องต้น พักการออกแรงหนักๆในทุกกรณีไปก่อน ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี ลุกเปลี่ยนท่าทางให้ทำอย่างช้าๆ รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ยาแก้คลื่นไส้ได้เบื้องต้น