• มีอาการหายใจเข้าได้ไม่เต็มปอด รู้สึกวูบๆ แน่นหน้าอก แน่นท้อง ผายลมตลอดเวลา เกิดจากอะไร

  • สวัสดีคะคุณหมอ หนูมีอาการเหมือนหายใจไม่เต็มปอด เหมือนจะวูบๆตลอด หายใจเข้าลึกๆก้อเหมือนแน่นหน้าอกไปหมด รวมถึงเวลาหนูนั่งหนูจะแน่นท้อง เหมือนจะผายลมตลอดเวลา แต่ผายลมไม่ออกนะคะ มันแน่นไปหมด ส่วนตัวหนูเองไม่เคยเช็คสุขภาพแต่รู้ว่าตัวเองเป็นคนเลือดจาง เพราะเคยตรวจเลือดตอนตั้งครรคะ
    เปรมณวัฒน์ ปริมลดา นาโนนกอก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เปรมณวัฒน์ ปริมลดา นาโนนกอก

    อาการหายใจเข้าได้ไม่เต็มปอด รู้สึกวูบๆ แน่นหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากความผิดปกติของทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ อาการจากหัวใจทำงานล้มเหลว อาจมีอาการเหนื่อยหอบ นอนราบไม่ได้ ขาบวม มีภาวะภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ หรือเกิดการออกกำลังกายหรือทำงานหนัก เป็นต้น

    จากที่กล่าวมาอีกสาเหตุที่เป็นไปได้ กรณีแน่นท้องอยู่ด้วย อาจจะเกิดจากท้องที่แน่นและดันไปที่ช่องอกทำให้หายใจไม่สะดวกเช่นกัน ภาวะโลหิตจางทำให้เหนื่อยได้หากซีดมากๆ

    เบื้องต้นแนะนำงดการออกแรงหนักๆไปก่อน อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี งดสูบบุหรี่ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินอาหารในแต่ละมื้อมากเกินไป และถ้ามีอาการคล้ายหัวใจทำงานล้มเหลวดังกล่าวไป รู้สึกเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์