• ปวดหัวรุนแรง หูอื้อ อ่อนแรง หายใจไม่สะดวก อ้าปากพบต่อมทอนซิลโต เป็นอะไร

  •  Sumalee Bunpibal
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอสอบถามอาการหน่อยค่ะ ดิฉันมีอาการปวดหัวรุนแรง หนักหัวไปหมดเลย เหมือนหัวจะระเบิด หูอื้อ อ่อนแรงไปทั้งตัว หายใจไม่สะดวก เหมือนกับมีอะไรติดที่คอ อาการคล้ายมีเสลดแต่ไม่มีค่ะ หน้ามืด ทานยาแก้พาราแล้วนอนพักผ่อน ก็ยังไม่หาย ยังปวดหัวอยู่ ลองอ้าปากดูในกระจกพบว่าต่อมไทรรอยด์โต แต่ไม่มีเสลดนะคะ หายใจติดขัดมากๆ รบกวนสอบถามหน่อยค่ะว่าดิฉันจะเข้าข่ายต้องไปพบแพทย์ไหมค่ะ และเป็นอาการของโรคอะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sumalee Bunpibal,

                         การอ้าปากสอ่งกระจกแล้วเห็นต่อมในลำคอโต คือต่อมทอนซิล ไม่ใช่ต่อมไทรอยด์โตค่ะ และหากต่อมทอนซิลโต โดยที่ไม่แดง ไม่มีจุดหนอง ไม่มีอาการเจ็บคอร่วม ไม่มีไข้ ก็แสดงว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร คือไม่ได้เกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น และไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะค่ะ

                         ดังนั้น อาการปวดหัวที่เป็นอยู่ จึงอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                          - เป็นอาการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ ซึ่งเป็นอาการปวดที่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่มักจะเป็นแบบเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ มาก่อน เช่น อาการปวดศีรษะจากความเครียด (tension-type headache) อาการปวดศีรษะไมเกรน  อาการปวดศีรษะคลัสเตอร์ (cluster headache) เป็นต้น

                         - อาการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ เป็นอาการปวดที่สาเหตุมาจากโรคหรือความผิดปกติของโครงสร้างบริเวณศีรษะและคอ เช่น เป็นไข้ติดเชื้อโรคต่างๆ ทั้งในสมองและนอกสมอง ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ มีฟันผุ เหงือกอักเสบ ปวดศีรษะจากโรคต้อหิน มีสายตาสั้น มีหลอดเลือดในสมองโป่งพอง เนื้องอกในสมอง เป็นต้น ส่วนใหญ่อาการปวดจะเป็นแบบเฉียบพลัน เป็นต่อเนื่อง ไม่ได้เป็นแบบเป็นๆ หายๆ

                         ทั้งนี้ หากอาการปวดหัวเพิ่งเป็นวันนี้หรือเพียงไม่กี่วัน อาจลองทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น และควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดการใช้สายตามากไป เป็นต้น

                        ส่วนอาการที่หายใจติดขัด หากไม่ได้มีอาการหายใจเสียงดัง หายใจลำบาก  คือต้องออกแรงในการหายใจและทำให้เกิดอาการเหนื่อย คือไม่สามารถออกแรงทำงานต่างๆ ได้ ถือว่าอาการหายใจติดขัดดังกล่าวยังไม่ได้รุนแรงอะไร อาจเป็นอาการร่วมที่เกิดจากการปวดหัวรุนแรงได้

                       ทั้งนี้ หากได้ลองทานยาและพักผ่อนมากๆ แล้ว อาการปวดหัวยังไม่ดีขึ้น รวมถึงอาการหายใจเกิดเป็นหายใจลำบาก มีอาการเหนื่อย หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ