• มีอาการไม่มีเเรง หายใจแบบเหนื่อย หายใจไม่ทั่วท้องปวดศีรษะ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการที่มีท้องผูกไหม

  •  Janjira Kluapimay
    สมาชิก
    มีอาการไม่มีเเรง หายใจแบบเหนื่อย หายใจไม่ทั่วท้องปวดศีรษะ เหมือนจะเป็นลมหวิวๆ เป็นอะไรค่ะท้องผูก2-3วันเลยกินยาถ่ายก็ถ่ายออกปกติประมาน2-3ครั้ง ไม่ได้ท้องเสียเกี่ยวไมค่ะ
    Janjira Kluapimay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Janjira Kluapimay

    อาการหายใจหอบเหนื่อยเหมือนหายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกหวิวๆดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะความผิดปกติของทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย สาเหตุอื่นๆเช่น ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ ภาวะภูมิแพ้ที่จมูก ภาวะปอดแตก  เกิดหลังการออกกำลังกายหรือทำงานหนักๆ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือถ้าไม่มีสาเหตุทางกาย อาจเกี่ยวข้องกับภาวะทางจิต เช่นความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    เบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี ดื่มน้ำมากๆ หาก เหนื่อยง่ายมากขึ้น แบบหอบเหนื่อย ทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ตามปกติ มีตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องอาการท้องผูกดังกล่าวมาไม่น่าจะเป็นสาเหตุทำให้เหนื่อยได้โดยตรง แนะนำการดื่มน้ำมากๆ กินผักผลไม้ ขับถ่ายให้เป็นเวลา หากอาการยังเป็นเรื้อรัง ควรปรึกษาแพทย์เช่นกัน