• อาการหายใจไม่อิ่ม เพลีย อ่อนแรง ปวดศีรษะ ใจสั่นเป็นระยะ เกิดจากอะไร

  •  Surachat Sapprasroeth
    สมาชิก
    เป็นอาการนี้มา 3-4 ปีแล้วครับ แต่ละครั้งกินเวลาไม่เกิน7วัน ปีนึงจะเป็นประมาณ 6-7ครั้ง เคยไปหาหมอ ไม่มีไข้ หมอบอกว่าให้กินข้าวเยอะๆ😥 มีอาการหายใจไม่อิ่ม เพลีย อ่อนแรง ปวดหัวเบาๆ หนาว หัวใจเต้นแรงบางครั้ง รู้สึกวูบวาบมือและเท้า *หายใจได้โล่งปกติ แต่หายใจเข้าสุดไม่ได้ *พยายามสูดหายใจเข้าลึกๆจะรู้สึกดี 3วินาที แต่หลังจากนั้นจะเหนื่อยที่ปอดอย่างมาก ยิ่งหายใจเร็วยิ่งไม่อิ่ม *ถ้าหายใจไม่อิ่มมากๆเหมือนจะตายให้ได้ ต้องพยายามหายใจแบบไม่ช้าหรือเร็วเกินไป ถึงจะบรรเทาอาการได้ *ถ้าได้ทานกาแฟหรือไวน์(ไวน์ได้ผลดีกว่ากาแฟ) หัวใจจะเต้นแรงขึ้นมาก แต่กลับหายใจได้อิ่มปกติ *เวลานอนถ้านอนตะแคงซ้าย จะมีอาการหนักกว่าท่านอนแบบอื่น และรู้สึกอึดอัด ผมเป็นอะไรกันแน่ครับ ไปหาหมอก็ตรวจไม่เจออะไร เวลาเป็นมันทรมาน😟😟
    Surachat Sapprasroeth  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Surachat Sapprasroeth

    อาการหายใจไม่อิ่ม เพลีย อ่อนแรง ปวดศีรษะ ใจสั่นเป็นระยะนั้น อาจจะเกิดมาจาก ความเหนื่อยล้า การพักผ่อนไม่เพียงพอ การมีไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด หัวใจวาย ปอดติดเชื้อ มีน้ำในปอด หรือการรับประทานอาหารหรือสารกระตุ้นเช่นชา กาแฟ ยาเสพติด เป็นต้น

    ซึ่งสาเหตุตอนนี้ยังค่อนข้างกว้าง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย วัดสัญญาณชีพว่ามีใจสั่นจริงหรือไม่ มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าปกติทำให้หายใจไม่อิ่มและหอบเหนื่อยจริงหรือเปล่า ซึ่งถ้ามี ก็ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมเช่นเอ็กซเรย์ปอด ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจต่อไป

    เบื้องต้นพักการออกแรงหนักๆ งดการรับประทานอาหารหรือสารที่อาจจะกระตุ้นการเต้นของหัวใจเช่นชา กาแฟ สารเสพติด แอลกอฮอล์ไปก่อน ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก