• อายุ 29 ปี ไม่มีอารมณ์เกี่ยวเพศสัมพันธ์เลย ควรทำอย่างไร

  • ดิฉัน อายุ 29 ปี ไม่มีอารมณ์ทางเพศเลย ไม่ใช้แฟนทำไม่เก่ง แต่เราไม่มีอารมณ์เลย ไม่วิตก กังวลอะไรเลย ไม่ได้เจ็บปวด อะไรในร่างกาย เราพยายาม บิ้วอารมณ์ ตัวเองแล้ว ก็ยังเฉยอยู่ มียารักษา ไหมค่ะ เพราะเป็นสาเหตุที่แฟนเลิกลา
    ออกจากระบบ แค่ถอย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ออกจากระบบ แค่ถอย

    การไม่มีอารมณ์ทางเพศในผู้หญิงนั้นอาจเกิดจาก

    เหตุผลทางจิตใจเช่น

    -เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ

    -เบื่อหน่ายคู่ครอง

    -มีความเครียด ความกังวล

    -เหนื่อยล้า

    -มีภาวะซึมเศร้า

    -ขาดความรู้เกี่ยวกับกิจกรรมทางเพศ

    -มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศ หรือเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก

    เหตุผลทางกายเช่น

    -ช่องคลอดแห้ง

    -มีโรคประจำตัวเช่นการเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดัน

    -ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย

    -การใช้ยาบางชนิด

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายที่เป็นไปได้ก่อน หากไม่มีสาเหตุทางกายที่ชัดเจนและเกิดจากสาเหตุทางจิตใจจริงๆ  การรักษาก็คือการปรับทัศนคติเช่นการศึกษากระบวนการมีเพศสัมพันธ์ การกระตุ้นเล้าโลม และการตอบสนองทางเพศ เพื่อให้มีเพศสัมพันธ์ที่ทำให้เกิดความพึงพอใจมากขึ้น ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หรือขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากแพทย์อีกครั้งค่ะ