• เลือดล้างหน้าเด็กจะมาภายในกี่วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์

  • หลังจากที่เรามีเพศสัมพันธ์เลือดล้างหน้าเด็กจะเป็นตอนไหนครับ
    หนุ่ม'สาว'ว มอง'ง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนุ่ม'สาว'ว มอง'ง

    เลือดล้างหน้าเด็ก คืออาการที่มีเลือดออกมาจากช่องคลอดแบบกระปริบกระปรอยแต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้น 10-14 วัน หลังจากการปฏิสนธิ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนได้ โดยเลือดล้างหน้าเด็กมักมีอาการเพียง 1-2 วันเท่านั้น

    ดังนั้นหากมีเลือดออกติดต่อกันเกินกว่า 2 วัน และมีปริมาณกับสีของเลือดผิดปกติ คือเลือดออกมากหรือเลือดเป็นลิ่ม สีของเลือดมีสีแดงสดแทนที่จะเป็นสีชมพูหรือสีน้ำตาลก็ควรปรึกษาแพทย์ เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์หรือการติดเชื้อที่มดลูกหรือปากมดลูก ควรรีบไปพบแพทย์

    เลือดล้างหน้าเด็กไม่ได้ใช้ยืนยันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด หากสงสัยการตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจหรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ