• ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แต่ประจำเดือนไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  nattanon
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนเมนมาเลื่อนออกไปอยู่แล้วค่ะ เช่นเดือนที่แล้วมากลางเดือน เดือนต่อไปจะมาปลายเดือนค่ะ แต่เดือนนี้เมนมาช้าไปเกือบ2เดือนแล้วค่ะ แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นะคะ แต่มีแบบใช้มือ กับแบบผ่านกางเกงในอะค่ะ แล้วปกติไม่กินกลางคืน แต่ช่วงนี้มากิน น้ำหนักเพิ่มไม่เยอะค่ะ แล้วนอนดึกขึ้นจากเดิมด้วยค่ะ
    nattanon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nattanon

    การใช้มือสัมผัสอวัยวะเพศภายนอก ไม่น่าจะมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น อาจมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ทำให้ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ ในเบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง พักผ่อนให้เพียงพอ ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ