• ประจำเดือนขาด ตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลลบและตอนนี้เป็นไทรอยด์เป็นพิษ เกิดจากอะไร

  •  Maii Chonnipa
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ได้มีการทานยาคุมเป็นระยะเวลานานและได้หยุดทานเม็ดสุดท้าย ประจำเดือนครั้งสุดท้ายวันที่ 8/4/2564 โดยมีเพศสัมพันธ์1ครั้ง รอบเดือนขาดไป 37วัน ได้มีการตรวจครรภ์แบบจุม1ครั้งผลเป็นลบ ส่วนตัวมีโรคไทรอยด์เป็นพิษ แบบนี้เป็นอันตรายหรือมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ
    Maii Chonnipa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Maii Chonnipa

    หลังการหยุดกินยาคุมไปแล้ว ไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ยังมีโอกาสที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    รอบเดือนที่ขาดไปเกิน 35 วันถือว่านานผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    หากไทรอยด์เป็นพิษยังควบคุมได้ไม่ดี อาจมีผลต่อรอบเดือนได้เช่นกัน แต่ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อน ถ้าชุดตรวจทางปัสสาวะให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพอีกครั้งค่ะ