• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีรอบเดือนมาแล้ว แต่รอบเดือนเดือนถัดไปกลับไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  Fp Poosu
    สมาชิก
    เมื่อเดือนมีนามีอะไรกันกับแฟนตั้งแต่16-25มีนาแบบไม่ได้ป้องกันอะไรและไม่ได้กินยาคุมหรืออะไรค่ะ แล้วประจำเดือนมาในวันที่9-14เมษาและไม่ได้มีอะไรกับแฟนเลยตั้งแต่หมดประจำเดือน ตอนนี้วันที่15พฤษภาแล้วประจำเดือนยังไม่มา33วัน(นับจากวันที่หายเป็น) ทั้งๆที่ไม่ได้มีอะไรกันเลย ทำไมถึงยังไม่มาคะ
    Fp Poosu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fp Poosu

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ถ้าหลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้มีรอบเดือนที่มาตามปกติแล้ว ก็น่าจะแปลว่าไม่มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนนั้นๆ

    แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นเลือดที่ออกจากสาเหตุอื่นๆเช่น การมีการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์ หรือเป็นเลือดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    ควรยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนหากประจำเดือนเดือนนี้ยังไม่มาตามปกติ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป