• หลังมีเพศสัมพันธ์ไม่กี่วัน มีประจำเดือนมาปกติ แต่เดือนถัดมา มีเลือดออกแค่ 1 วัน ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  nnnnn5573
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์ ผ่านมาไม่กี่วันมีประจำเดือนมาปกติมาเยอะเหมือนทุกครั้ง แต่พอเดือนถัดมาประจำเดือนมาวันที่28มาแค่นิดเดียวและวันเดียว ตรวจที่ตั้งครรภ์แล้วผลคือไม่ท้องอยากสอบถามแพทย์ว่าแบบนี้คือไม่เป็นไรใช่มั้ยคะ กลัวท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nnnnn5573,

                          หากประจำเดือนได้มาแล้ว โดยมาในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนหน้านั้นค่ะ และนอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วในเดือนถัดไป แล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ย่อมแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                           สำหรับเลือดที่ออกมาในวันที่ 28 ซึ่งมานิดเดียวและวันเดียว หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ เช่น เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ หรือมีการใช้ยาฮอร์โมนบางอย่างอยู่ เป็นต้น แต่หากเป็นช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจเป็นประจำเดือนที่มาน้อยกว่าปกติได้ ดังนั้น ก็ควรสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน หากยังคงมาน้อยผิดปกติ หรือยังคงมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ