• มีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการสอดใส่ แค่ถูอวัยวะเพศกัน จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  🐅
    สมาชิก
    อยากทราบว่าการที่เรามีอะไรกับแฟนแต่ไม่ได้มีการสอดใส่แต่อย่างใด แค่มีการถูอวัยวะเพศกันแต่บางครั้งผู้ชายก็เอาส่วนปลายมาถูวนตรงนั้นของเราแต่ไม่มีการสอดใส่ ส่วนน้ำหล่อลื่นของผู้ชายเราไม่รู้ว่าเขามีรึเปล่าแต่แฟนเราบอกว่าของเขาไม่มีมีแต่ของเรา เราจำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหมค่ะ และมีโอกาสจะมีอสุจิของผู้ชายเข้าไปไหมค่ะ.
    🐅  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Salinee Pomsoda

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปเลย มีเพียงการถูไถกันภายนอกดังกล่าวมานั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ เพราะน้ำอสุจิจะต้องอยู่ภายในร่างกายมนุษย์ทันทีจึงจะมีชีวิตรอดผ่านเข้าไปผสมกับไข่ได้

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ไม่น่าจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตาม การสัมผัสเยื่อบุอวัยวะเพศกันยังมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กันได้

    หากในครั้งต่อไป จะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน