• ถ่ายไม่ออก ตอนเบ่งถ่ายแล้วมีเหมือนลำไส้โผล่ออกมา ควรทำอย่างไร

  •  ChitChit
    สมาชิก
    ผมไม่ปวดถ่ายครับควรทำอย่างไรดี ตอนเบ่งก็ไม่มีอะไรออกมาเลยครับ ผมลองถ่ายรูปตอนผมเบ่งแล้วเห็นไส้ออกมา ต้องทำยังไงครับ
    ChitChit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ChitChit

    อาการไม่ถ่ายอุจจาระนั้น หากไม่ถ่ายติดต่อกันหลายๆวันขึ้นไป เช่น 2-3 วันไปแล้วนั้น อาจเป็นภาวะท้องผูก ซึ่งส่วนใหญ่สัมพันธ์กับการดื่มน้ำน้อย กินอาหารที่มีกากใยเช่นผัก ผลไม้ต่างๆน้อยเกินไป สาเหตุอื่นๆที่อาจเกี่ยวข้องเช่นภาวะไทรอยด์ต่ำ การขยับตัวน้อยเช่นเป็นผู้ป่วยติดเตียง การรับประทานยาบางชนิดที่ทำให้ท้องผูก หรือเป็นลำไส้อุดตัน อาจจะไม่ผายลมด้วย คลื่นไส้ อาเจียน เกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน

    จากที่กล่าวมา แนะนำการดื่มน้ำมากๆ กินผัก ผลไม้ให้มากขึ้น ไม่เบ่งถ่ายอุจจาระแรงๆเพราะอาจเสี่ยงเป็นโรคอื่นๆเช่นริดสีดวงทวารหนัก แผลปริทวารหนักตามมาได้ การเห็นไส้ออกมานั้น อาจจะเป็นริดสีดวงทวารหนักที่ยื่นออกมาก หรือเป็นก้อนเนื้องอกจากเยื่อบุทวารหนักได้ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมร่วมด้วยค่ะ