• อุจจาระออกมาได้เป็นแค่เม็ดเล็กๆ รู้สึกปวดเบ่งถ่าย เกิดจากอะไร

  •  NAY..
    สมาชิก
    วันเเรกครับอุจาระไม่ออกต้องเบ่งนานมาก วันเเรกเป็นเม็ดเล็กๆ อุจจาระได้เฉพาะตอนเช้าเเต่เหมือนไม่สุดเเล้วก็ปวดตลอดทั้งวันเบ่งเเค่ไหนก็ไม่ออกจนทานอาหารเย็นอีกวันกินชะอมกับเเกงส้ม เเล้วเย็นก็กินยาถ่ายเป็นเม็ดด้วยตื่นมาท้องเสียยังไม่เเน่ใจว่าเพราะยาหรืออะไรเเต่กลางวันก็ยังเบ่งไม่ออกอยู่ดีตอนที่ไม่ได้กิน ผัก ผลไม้ ก็เป็นเมือกๆ ส่วนวันนี้ตอนกินเเอปเปิ้ลไปถ่ายได้ตอนเย็นนิดหนึงเป็นกากๆครับ ตอนนี้เป็นมา3-4วันเเล้วครับ
    NAY..  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NAY..

    อาการอุจจาระออกมาได้เป็นแค่เม็ดเล็กๆ รู้สึกปวดเบงถ่ายนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากภาวะท้องผูกที่เกิดจาก การรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป ดื่มน้ำน้อยเกินไประหว่างวัน หรือมีก้อนเนื้อก้อนตรงบริเวณไส้ตรง หรือเป็นริดสีดวงทวาร ส่วนจะสัมพันธ์กับมะเร็งหรือไม่ต้องดูอาการร่วมอื่นๆเช่น การขับถ่ายมีถ่ายเหลวสลับท้องผูกหรือไม่ ลักษณะอุจจาระเป็นอย่างไร มีเลือดปนออกมาด้วยหรือไม่ น้ำหนักลดหรือเปล่า

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยให้มากขึ้น ขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา และสังเกตอาการต่อเนื่องค่ะ ถ้ายังคงมีลักษณะการอุจจาระที่ผิดไปจากปกติ ท้องผูกสลับท้องเสีย หรือถ่ายมีมูกเลือดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม